Hà Nội- Tà Xùa- Mộc Châu- Mai Châu- Ninh Bình- Hoà Bình- Hà Nội

Back to Blog

Hà Nội- Tà Xùa- Mộc Châu- Mai Châu- Ninh Bình- Hoà Bình- Hà Nội

Rất nhiều lần tự nói với mình rằng sẽ viết lại, viết thật chi tiết về những chuyến đi, nhưng rồi lại thôi hoặc ko public, phần vì làm biếng, phần vì không biết kể làm sao và quá tự ti vì mình kể chuyện dở ẹc. Nhưng hôm nay sẽ kể, không hay cũng kể. Mong là nó sẽ hữu ích với một ai đó, đặc biệt là những người muốn mà không dám đi 🙂 Vừa rồi, nhóm mình có 6 người, 3 từ SG, 3 từ Đà Nẵng bay ra HN để đi cung Hà Nội- Tà Xùa- Mộc Châu- Mai Châu- Ninh Bình- Hoà Bình- Hà Nội trong 6 ngày 6 đêm, chi phí khoảng 2 triệu, thêm vé máy bay 1 triệu (mình săn vé về 0đ của jetstar). Tổng cộng là 3 triệu, không quá khó khăn về tài chính cho một chuyến đi dài, phải không?
* Về việc chuẩn bị:
– Một bộ áo mưa (gồm quần &áo ấy): Phòng khi trời mưa, trời lạnh (thời tiết ở ngoài Bắc khá khó đoán, có khi hôm trước nóng, hôm sau đã rét, có những đoạn đèo toàn sương mờ, lạnh căm)
– Miếng dán giữ nhiệt: phòng khi lạnh đột xuất hay cho những bạn thân nhiệt thấp
– Bao trùm balo: Túi bóng cũng được, áo mưa balo cũng được, trùm vào để khỏi ướt, bụi suốt chuyến đi
– Vớ: phòng khi trời lạnh, ẩm
– Khăn rằn: vừa quàng, vừa trùm, vừa đẹp, đa zi năng – đèn pin
– Thuốc đau đầu, đau bụng
– Bộ vá xe, phòng khi giữa đường thì tự xử
– Bánh/ kẹo, nước: ghé vào cảnh đẹp nơi hoang vu nào đó nhâm nhi cũng vui miệng, tiếp thêm năng lượng mà đi 😀
– Nón bảo hiểm: nón ở chỗ thuê xe cũng cho mượn nhưng khá ọp ẹp, nên mang nón của mình đi cho an tâm nhé.
– Áo gió: chắn gió tốt là ok, mình thấy mang áo phao vào những ngày trời ko quá rét thì khá lùng tùng, vướng víu. Là gợi ý vậy thôi, cái nào thích và có sẵn thì mang theo chứ sắm thêm thì tốn kém.
– Kính: đường gió bụi rất nhiều, nên chú ý bảo vệ đôi mắt của mình
– Bao tay: tốt nhất là loại full ngón vì coi chừng lạnh buốt tay.
– Quần áo gọn nhẹ, thoải mái, áo dài tay.
Mình là đứa hay lo nên chuẩn bị vậy thôi, ai hem an tâm thì có thể tham khảo. Các thứ đó đều có thể không cần 🙂
Sau đây là lịch trình
1. Đêm ngày 1 06/03 : Tá túc tại Bụi Xuyên Việt Travel Coffee, 60k/đêm. Cứ ra Hà Nội là mình thích đến Bụi, cái kiểu quán cafe chả ra quán cafe, hostel chả ra hostel, cái nhà cũng ứ phải, lộn xộn, bụi bặm như cái tên của nó, đêm thì ngủ ở sàn quán ấy, hên hên thì được ngủ với chủ =)). Đấy là nơi cho mình thấy Hà Nội vô cùng dễ thương, có những con người thân thiện luôn chào đón mình ở đó, nơi mà mình gặp được cơ số người thích đi Bụi như mình, không nhiều nhưng làm mình cứ phải nhớ thương mãi. Quảng cáo miễn phí tới đây thôi.
Tối hôm đó bọn mình đi thuê xe ở Hà Nội motor Tour của anh Hoàng, 02 xe series (được cậu 2 ở Bụi cho mượn 1 chiếc wave :D, quá sướng), giá 150k/xe trả trước tiền xe, đặt lại cà-vẹt xe của mình, lấy hợp đồng, giấy tờ xe photo công chứng, bảo hiểm kèm 1 chai nhớt. Nhớ mượn luôn dây thun để chằng đồ đằng sau vì đi đường xa rất sóc và mệt, xe ở đây có gác-ba-ga cho mình chằng đồ nữa, không sợ chật chội nhe. Nhớ kiểm tra xe thật kĩ: đèn, còi, thắng, xe có khoẻ không,… vì đi đường Tây hay Đông Bắc thì cũng toàn là đèo, có còi để xin vượt, để phòng ở khúc cua, đèn để đi đêm, có cái dốc cao thì xe khoẻ mới lết qua được.
2. Ngày 2 07/03: Hà Nội- Tà Xùa
Có 2 cung đường chính đi đến Tà Xùa: đi qua Thu Cúc- Phù Yên- Bắc Yên hoặc đi ngang qua Mộc Châu, có nhiều người hướng dẫn đường chi tiết lắm roài, mình không nhớ lắm. Bọn mình chọn đi đường Phú Thọ Thu Cúc – Phù Yên- Bắc Yên để đi 1 vòng tròn. Lúc đó dùng HEREmaps chỉ đường. Điểm đến ở trên app là Tà Xùa, chỉ cần start là nó hướng dẫn chi tiết, không cần 3G. Xài ứng dụng này rất khoái, nhưng không nên tin nó một cách mù quáng (như mình), chuyện này sẽ kể sau. Vì dù sao nó cũng chỉ là cái App, nếu kĩ thì có thể zoom lại xem đường nào gần hơn hông.
Đường đi có đi ngang qua Phú Thọ, có một số đồi chè đẹp, bọn mình chui vào đó nghỉ ngơi, check in (Đi khoảng 80km thì đến), đi thêm một xíu nữa, lên đỉnh dốc có 2 bên là đồi chè và có cả quán nước để ngồi nghỉ, nhưng bọn mình nghỉ sớm rồi nên không ghé đó. Thấy cây xăng thì chịu khó chêm cho đầy bình nhé, không cần phải mang xăng theo đâu. Đi đến đoạn cuối Thu Cúc gần ngã 3 rẽ vào Gia Phù thì bọn mình vào nghỉ ăn trưa ở quán Yên Tuyết bên tay trái, giá 40k/ người. Cô khá dễ chịu khi bọn mình hỏi giá, kì kèo :D. Đến Bắc Yên vẫn có cây xăng, nhớ chêm đầy bình vì trên Tà Xùa không có cây xăng, cũng đừng bị mấy nhà bán xăng lẻ dụ như nhóm mình :D, mua 2 lít, 20k/lít rồi đi được 1 km thì thấy cây xăng :)). Từ Bắc Yên lên Tà Xùa có một bãi cải bên tay phải khá đẹp, không thấy nhà dân nên tụi mình leo lên chụp, đối diện đó là hòn đá sống ảo 😀

Hòn đá sống ảo 😀
Đường đi lên Tà Xùa khá đẹp, tháng 3 mà vẫn còn hoa đào suốt dọc đường đi. Chỉ có điều ở trên này cây cối đa phần khô queo, do đợt băng hồi Tết. Khúc đường Bắc Yên đang sửa nên hơi xấu. Một năm sau chắc có nhiều khúc đường đẹp hơn để đi. Đường ở đây cũng vòng vèo, hùng vĩ và đẹp vô cùng. Đường từ Bắc Yên lên Tà Xùa có 2 khúc đường lởm chởm khó đi và dốc khá cao, xe yếu chắc khó khăn để lên. 5h chiều, đáp cánh tại Tà Xùa và tìm chỗ ở Tà Xùa – Thiên Đường Mây (ổ Ngỗng), bọn mình đi vào thứ 2 nên không có ai, nhưng vào cuối tuần rất đông, nhớ đặt chỗ trước. Liên hệ anh Dung Viet Tran để đặt chỗ nhé, 60k/ đêm. Cất đồ nghề rồi thì đi hóng hoàng hôn nhé, siêu đẹp, siêu ngọt, nếu có mây nữa thì quá đỉnh rồi. Bọn mình Hóng Hoàng hôn ở ngay gần ổ Ngỗng rồi chạy lên Xím Vàng

1 hình ảnh thật đẹp

Hoàng hôn ở Xím Vàng
Ở ổ Ngỗng hơi bị thích, nhìn ra thung lũng mây luôn, nhà sàn, có nước nóng lạnh, chăn ấm đệm êm. Còn có cả ban công ra hóng cảnh (đang làm). Rồi nhờ họ đặt cơm luôn cho, 50k/người, mâm cơm đầy đặn mà ngon lắm: thịt rang, cải mèo, cá sông Đà, đậu hũ xốt cà, trứng chiên, rượu bản. Anh chị nấu ăn cũng thoải mái. Gà bản là tụi mình đặt thêm: 240k/con.

Bữa tối ở Tà Xùa
Cơm no rượu say rồi đi ngủ sớm, mai thức dậy sớm hóng mây. 3. Ngày 3 8/03: Tà Xùa- Mộc Châu Sáng tụi mình dậy sớm, 5h sáng, gió rít ầm ầm, trời tối thui, lúc đó chỉ muốn ngủ, chả thiết tha gì mây, chỉ ham ngủ :D, may sao mà chị Trang ở đó bảo có mây, có mây là có thêm động lực để lôi nhau dậy. Vì từ Ngỗng nhìn ra có mây, tức là mây ở Háng Đồng nên cả bọn thẳng đường xuống Háng Đồng hóng mây. (Nếu không thấy thì thử chạy lên Xím Vàng xem mây có bị thổi lên đó không nhé.) Vô tình leo xuống xương sống khủng long ăn sáng :D. Đồ ăn, bánh kẹo do bọn mình tha từ nhà lên. Ai không khoẻ thì ngồi hóng gió, tự sướng, ai ham hố thì đi ra mấy cái sống lưng, gió thì to khủng khiếp, có một đoạn con đường bé xíu, cứ tưởng đi qua gió thổi một phát là teo. Nhưng nói chung là đẹp lắm.

Sống lưng khủng long
Bọn mình hóng mây, chụp choẹt đến khoảng 9 rưỡi thì chạy về ổ Ngỗng nghỉ ngơi, dọn đồ, thay nhớt xe và chuẩn bị qua Mộc Châu. Được chị Trang chỉ đường qua Mộc Châu theo đường ven sông Đà. Từ Tà Xùa về lại Bắc Yên, hỏi đường ra Phà Vạn Yên, bọn mình dùng Here maps, tìm từng khúc một, vì Here maps chỉ đường khác qua Mộc Châu. Đường đi dọc sông Đà khá đẹp và mát. Gần đến nơi thì chờ phà, 5k/xe bao gồm 2 người luôn.
Đến Mộc Châu từ Tà Xùa, mình sẽ đến thị trấn nông trường trước, các bạn có thể tìm chỗ nghỉ tại đây để hôm sau đi chơi đồi chè cho gần. Bọn mình tìm đến tận Bản Áng để thuê chỗ ở, ở đó nhiều homestay lắm, nhà sàn, guest house các kiểu, cứ 50k/người thôi. Đồ ăn đặt thì hơi cao, 80k-100k/người. Ra ngoài đường ăn cũng cẩn thận, bọn mình chọn đại một quán vào thì đồ ăn chờ lâu, mắc, cơm tính 20k/tô =.=. Do bọn mình đến bản Áng khá sớm, khoảng 4h chiều nên chạy qua bản Lùn- mường Sang chơi, cũng gần bản Áng, ở đó view siêu đẹp, đang có một khu du lịch gì đó có ống nhiều màu phát triển ở trỏng thôi. Bọn mình đến vào tháng 3 nên thiên đường cải ấy đã ra quả & được người ta cắt cả rồi nhưng vẫn còn đẹp lắm ^_^
4. Ngày 4: Mộc Châu
Bọn mình dừng ở đây một ngày để nghỉ ngơi vì cả đoàn chả trâu bò gì cho lắm, tiện thể giặt đồ để đi tiếp. Ở Mộc Châu rất ít dịch vụ giặt ủi mặc dù nhà nghỉ, hostel, khu du lịch phát triển như Đà lạt :D, bọn mình giặt nhờ ở chỗ ở, sau đó nhờ cô giúp việc phơi đồ và gửi tiền cổ :D. Sáng ra chợ mua xôi ăn sáng, 10k/gói xôi to, thơm nức, bọn mình vào rừng thông bản Áng ăn sáng
Ở trong rừng thông Bản Áng thì có dăm ba vườn mận, cải

thông

hoa mận
Sau đó là đi đồi chè trái tim, chạy về phía thị trấn nông trường, tìm đường Tân Lập. Vào đó thì còn 2 vườn cải, 1 vàng 1 trắng tha hồ chụp hình sống ảo các kiểu 😀
Đi thêm 1 chút nữa sẽ đến đồi chè trái tim

đồi chè trái tim

con đường chữ S khá đẹp

em bé người Mông

người bán hàng ven đường giữa cái nắng và gió khắt nghiệt
Được cô hàng nước chỉ điểm, bọn mình tìm đường xuống thung lũng Nà Ka, thung lũng toàn mận, siêu đẹp, tiếc là vào tháng 3 thì chỉ có lá mận xanh biếc thôi. Thử tưởng tượng vào mùa hoa mận thì nó đẹp mê mẩn chừng nào.
Bên dưới thung lũng có xen vài vườn cải mênh mông
Sau đó cả bọn kéo nhau về bên hông chợ thị trấn ăn cơm, cơm cũng được, giá cũng ok mà quên lưu địa chỉ luôn rồi :D. Cứ hỏi người bán hàng quanh đó, người ta sẽ chỉ cho bạn.
Nói chung, cả ngày hôm đó chỉ lang thang, nghỉ ngơi dưỡng sức, chờ quần áo khô để sáng hôm sau lên đường, thế thôi. Theo đúng lịch trình là sẽ leo Pha Luông ngắm hoa ban, mà mùa khô, Pha Luông bị cháy rừng nên cấm leo :(.
5. Ngày 5: Mộc Châu- Mai Châu- Ninh Bình
Sáng ra chợ thị trấn mua bánh mì, ở đây cô bánh mì không biết ốp la nên bọn tớ bay vào ốp la trứng rồi đem lên đường ăn. Vì bọn mình đi ngược nên trên đường về Mộc Châu- Mai Châu mới thấy có nhiều thung lũng, bản làng, rồi cải, rồi hoa đào nở rộ, đẹp mê. Dừng lại ăn sáng rồi tiếp tục lên đường tới Mai Châu. Có những khúc đèo mờ sương, lạnh căm, cả bọn phải lôi áo mưa ra mặc cho đỡ cóng, đi cũng phải áng chừng, nhưng trải nghiệm bao đã. Đi ngang qua Mai Châu, nhất định phải ghé vào, bọn mình ghé vào mỗi bản Lác thôi, mà thích cái sự thanh bình ở đây, bản Lác nhiều guest house, homestay, du lịch khá phát triển, có một khu bán toàn đồ thổ cẩm, dân tộc các thể loại, rồi có thể thưởng thức cơm lam 5k/ống, ăn cá suối nướng béo múp 100k/con, rồi thịt heo bản. Thử thuê trang phục dân tộc làm vài tấm ảnh kỉ niệm hay đơn giản là trải nghiệm mặc đồ của họ ra sao, thuê xe đạp lượn lờ Mai Châu… nhẹ nhàng mà chút mộng mơ như cái tên của nó ấy. Nhất định sẽ quay lại nơi này.
Sau đó bọn mình lại lên đường qua Ninh Bình, ngang qua đèo Thung Khe, mây mù cũng giăng kín, may mà cả đoàn đều an toàn. Khi mới về thì thấy có một vụ tai nạn lớn ở đèo Thung Khe. Bởi mới bảo các bạn đi thì nên mang theo nón bảo hiểm của mình.

Đèo Thung Khe (đeo Đá Trắng)
Nhóm mình đến Ninh Bình vào khoảng 5h chiều, vì chọn đi Tràng An nên đến Hoa Lư để tìm chỗ nghỉ luôn, giá nhà nghỉ Ninh Bình khoảng 200k/phòng 3 giường, có nước nóng lạnh đầy đủ nhưng ổ cắm điện siêu ít. Bọn mình nghỉ ở KS Thiên Trường.
Lúc bọn mình dừng xe trước cố đô là có cô ra “dắt mối” phòng các kiểu, mà giá cũng ok nên quất luôn. Được chạy xe vào cố đô nhé, đừng bị các cô chú giữ xe ở cổng dụ. Nghe nói Tam Cốc & Tràng An khá giống nhau do đi đò qua các động, mà Tràng An lớn hơn, giá đò mắc hơn 150k/người, ở Bích Động là 80k/người. Bích Động thì nên đi vào mùa lúa. Bích Động ở cũng xa hơn. Bọn mình bị giới hạn thời gian nên không thể lùng sục hết Ninh Bình :D.
6. Ngày 6: Ninh Bình- Hoà Bình
Sáng ra, cả bọn đi Tràng An vãn cảnh, đi đò nghe cô lái đò kể chuyện lịch sử Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân và những câu chuyện quân thần thời ấy. Một cách hay để bổ sung kiến thức lịch sử.
Ở Tràng An có tổng cộng 2000 chiếc đò, người lái đò là các cô đi làm đồng tranh thủ kiếm thêm, đò ở đây thì phải xếp hàng đợi đến lượt. Mỗi lượt các cô được 150k, có những ngày ngồi chờ mà chẳng tới lượt, đưa khách đi thì mong mau mau còn về sớm tranh thủ đi làm đồng.
Ở Tràng An có 2 tuyến cho mình lựa chọn, chỉ đi được 1 trong 2 thôi nhé, tuyến 1 dài hơn, chủ yếu là các nơi tâm linh. Muốn biết nên chọn 1 hay 2 thì xem bảng hướng dẫn và hỏi thêm người lái đò, nhờ họ giải thích để có lựa chọn chính xác.
Đến Ninh Bình, đi đò vãn cảnh và nghe kể những câu chuyện lịch sử mình chưa bao giờ nhớ. Đáng ra, lịch trình của bọn mình là Ninh Bình- Hà Nội, nhưng do đứa dẫn đường hậu đậu là mình tin vào here maps nên được đi đường vòng, đi qua thành phố Hoà Bình và nghỉ đêm tại đây. Khi về đến Ninh Bình rồi có thể dùng google maps về Hà Nội để đi đường gần hơn. Đến Hoà Bình, cứ đi sâu vào trung tâm thành phố rồi tìm nhà nghỉ, có nhiều nhà nghỉ, giá 50k/người thôi.
7. Ngày 7 12/03: Hoà Bình- Hà Nội Mà cũng nhờ Here map bọn mình được đặt chân đến thành phố Hoà Bình, sáng lại ra chợ ăn xôi nếp, đến đập thuỷ Điện Hoà Bình, đáp cánh trở lại Hà Nội. Bọn mình về đến Hà Nội khoảng 10h sáng, 4h chiều cất cánh về lại SG, vẫn kịp lang thang phố phường, cafe Đinh, ăn kem Tràng Tiền, dạo vòng Hồ Hoàn Kiếm. Với mình, Hà Nội chưa bao giờ đáng ghét hay đáng chán.
Hành trình 7 ngày của 6 đứa chỉ có thế thôi, nhưng với mình đó là một hành trình ý nghĩa. Như người ta vẫn bảo, hạnh phúc ở hành trình, không phải đích đến và đích thị là vậy. Với những chuyến dài hơi, sẽ xuất hiện đủ thứ cảm xúc, đủ câu chuyện đi sai kế hoạch, cần đủ hợp và hiểu để không khó chịu về nhau. Nhóm mình đi chơi với nhau vài lần, đều bựa như nhau và toàn các anh chị lớn biết nhường nhịn nên thích lắm.
Tóm lại, độc hành cũng được, 2 người cũng xong mà cả nhóm cũng ok, chỉ cần đó là thứ bạn thích thôi. Nỗi sợ lớn nhất chính là nỗi sợ, có bao nhiêu lịch trình gợi ý mà không đủ ham muốn để đi cũng vậy thôi. Mọi lịch trình cũng chỉ mang tính chất tham khảo, xem khoảng cách, thiết kế cung phù hợp với mình và đi thôi. Bọn mình thường không thích đi quá nhanh, không đi đêm để đảm bảo an toàn nên cung không thể siêu tốc như các bạn siêu Phượt. Túm lại:
Lên Tà Xùa hóng mây ở Háng Đồng & Xím Vàng. Nên xuất phát từ 9h sáng để đến Tà Xùa đón hoàng hôn.
Về Mộc Châu thì nên xuất phát ở Tà Xùa muộn nhất là 12h trưa để kịp tìm phòng. Đi theo đường phà Vạn Yên cho đẹp.
Tại Mộc Châu: Có thể hóng hoa ở bản Lùn, Mường Sang, bản Áng, đồi chè trái tim, thung lũng Nà Ka
Vậy nha 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to Blog