Khám phá thác hang én (K50) Gia Lai

Back to Blog
thichdiphuot kham pha thac-k50-kbang-gialai

Khám phá thác hang én (K50) Gia Lai

Thác hang én (còn được gọi là Thác K50) giống như 1 dải lụa bạc lấp lánh giữa rừng núi Kon Chư Răng của tỉnh Gia Lai, Việt Nam.
Thác K50 được phát hiện gần đây bởi 1 nhóm 3 người đi rừng. Với sự hùng vĩ của 1 thác nước cao giữa rừng xanh nơi cao nguyên với vẻ đẹp thơ mộng 1 cách hoang dã và hùng tráng của nó chắc chắn sẽ làm cho những con tim mê khám phá và chinh phục phải thổn thức.
Sự khó khăn và đa dạng về địa hình không thể nào cản trở những bước chân của ae chúng tôi.
 Sau khi đến đăng ký và kiểm tra tại trạm kiểm lâm của khu bảo tồn, nhóm của chúng tôi được kèm theo 2 anh kiểm lâm dẫn đường (Bắt buộc). Chúng tôi đã phải chinh phục đoạn đường dài khoảng 17km rất khó khăn, và nhiều thử thách từ rừng mẹ thiên nhiên cho đến thời tiết. Đường dốc rất cao và trơn trượt kèm với mưa khiếng cho những bước chân như có 1 lực kéo ngược lại, Vượt qua sông và đầm lầy có người còn lún hết nửa người xuống bùn xình Và phải thật cẩn thận để vượt qua. Mặc dù chúng tôi chỉ mới bắt đầu cuộc hành trình, chúng tôi có thể cảm nhận được những nguy hiểm và khó khăn của nó.
Xuất phát từ sáng sớm và đi cho đến tận gần trưa chúng tôi đến trại bò. Đó là đông cỏ rộng lớn, nơi người đồng bào xây các chòi canh gác như một ngôi làng nhỏ sống tách biệt giữa núi rừng. Một thế giới khác xa lánh xã hội hiện đại.
Xuyên suốt quãng đường đi chúng tôi hầu như khong thấy rác xung quanh, rất ít dấu vết giống những nơi như núi bà đen, hay 1 vài địa điểm mà 1 số bạn trẻ đi khám xong phá và quên mang theo ý thức bảo vệ thiên nhiên trước khi lên đường.
Với tình yêu của tôi với những nơi thiên nhiên bị bỏ rơi, cả nhóm bắt đầu đi chinh phục các thác nước. Đây mới là lúc bắt đầu của những thử thách thực sự, đi qua đa dạng địa hình của khu rừng Kon Chư Răng.
Đó là tháng 7, thời gian không được đẹp lắm trong năm với mây và mưa. Nhưng tất cả chúng tôi vẫn lên đường với quyết tâm chinh phục. Chúng tôi tập trung vượt qua các con suối trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ. Một số khu vực đầm lầy bị lún sâu đến tận nửa người và đá trơn đô khi làm 1 vài bạn bị trượt cho dù đã đi đứng rất cẩn thận. Có những đoạn suối rất sây phải men lên mở đường dọc suối để đi tiếp.
Mặc dù 1 vài bạn như sắp kiẹt sức nhưng không 1 ai trong chúng tôi tỏ ra chán nản mà ngược lại tinh thần tât cả rất hưng phấn và hồ hởi bởi vì thác nước tuyệt đẹp đang đợi chờ chúng tôi phía trước.
Đó là tháng 3, thời gian đẹp nhất trong năm với nắng ấm và ít mưa. Mùa xuân không quá ướt trong mùa này, nhưng chúng tôi vẫn sử dụng cành cây như đi bộ gậy để an toàn. Chúng tôi nhiệt tình lướt qua suối trong hơn hai giờ đồng hồ. Một số khu vực bị đầm lầy đến đầu gối của chúng tôi, một số đã đầy nước lên đến hông của chúng tôi và đá trơn làm cho chúng ta đôi khi rơi xuống. Mặc dù chúng tôi kiệt sức, chúng tôi không co rút khỏi những khó khăn bởi vì thác nước tuyệt đẹp đang chờ đợi chúng tôi phía trước.
Tôi không thể ngăn được niềm hạnh phúc của mình khi thác nước hùng vĩ K50 xuất hiện trước mắt mình. Tôi phải đứng yên 1 lúc để hít thở và suy ngẫm.
Dường như tất cả tinh hoa của núi rừng tây nguyên hội tụ tại nơi đây. Hơi nước bốc lên trắng xoá cùng sức mạnh của những cơn gió thổi liên hồi từ sức nước của thác rơi từ tận trên cao xuống khiếng cho mọi thứ lại trở nên hùng tráng và mạnh mẽ hơn. Đường lên thác đã gian nan, để xuống được dưới thác cũng không hề dễ dàng.
Đối với tôi thác K50 đệp hơn 1 kiệt tác, vì nó là 1 tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo của tự nhiên, một món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên ban cho khu rừng rộng lớn của tỉnh Gia Lai.
Nhóm của chúng tôi quyết định dựng lều trại bên cạnh đỉnh thác nước. Cả nhóm rất may măbs được đi cùng với 2 anh kiểm lâm giàu kinh nghiệm và rất nhiệt tình. Những người đã trông nom và bảo vệ  khu rừng này suốt bao nhiêu năm qua.
Sau đó, chúng toi đi giăng lưới bẫy cá, và nổi lửa nấu ăn.
Cuối cùng cũng đã có 1 bữa ăn tối đơn giản nhưng tuyệt vời mà ít người có cơ hội trải nghiệm trong cuộc sống thời hiện đại ngày nay.
Trong im lặng của đêm và bên ngọn lửa nhấp nháy, không còn gì thú vị hơn là nghe tiếng vang vang của thác nước. Niềm hạnh phúc này đã giúp chúng tôi quên hẳn sự mệt mỏi của 1 chuyến đi dài và khó khăn.
Vào sáng hôm sau, chúng tôi đi gỡ lưới bẫy cá và kết quả là cả 1 nồi to đây ắp cá suối . Nấu bữa sáng và pha cafe.
Sau 1 đêm ngủ ngon và nạp lại năng lượng từ những âm thanh và hít thở bầu không khí của khu rừng, chúng tôi cảm thấy đủ mạnh để đối mặt với những khó khăn phía trước.

Comments (4)

 • Thanh Thuỷ Reply

  Bạn Tuấn ơi cho Thuỷ hỏi, bạn đi thác K50 là từ hướng An Lão hay Kbang, Gia Lai vậy? Năm ngoái nhóm mình đã đi thác từ phía An Lão nên 30/4 này mọi người muốn đi lại từ hướng Gia Lai. Nếu bạn đã từng đi từ hướng này thì có thể cho mình xin ít thông tin về đường đi và các đăng kí với kiểm lâm được ko?

  31/03/2018 at 15:52
  • NGUYỄN MẠNH TUẤN Reply

   Hic, sorry vì bây giờ mình mới thấy được cmt của bạn. Mình đi từ hướng Kbang về vườn quốc gia. Bạn có thể đọc bài mình viết có nói đến đấy bạn. Thật tiết là mình bị rơi mất điện thoại vừa rồi nên không còn số đt của kiểm lâm nữa.

   30/05/2018 at 07:33
 • Diễm My Reply

  Anh Tuấn có thể cho em xin số điện thoại liên lạc của anh Kiểm Lâm đã dẫn đoàn anh đi được không ạh

  29/05/2018 at 08:01
  • NGUYỄN MẠNH TUẤN Reply

   Chào Diễm My !
   Rất tiếc là vừa rồi mình bị rơi mất điện thoại khi đang chơi thể thao. Nên không còn số kiểm lâm nữa.

   30/05/2018 at 07:31

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to Blog